Những tuyệt chiêu tìm nhà trọ dành cho các bạn sinh viên

Nhà trọ cho sinh viên tuy nhiều, nhưng không phải là chuyện tìm là thấy, cần là có… mà có đã ưng.
“Thủ đô” phòng trọ
Ở đâu trên mảnh đất kinh kỳ này đâu cũng có nhà cho thuê trọ. Nhưng phù hợp với điều kiện của sinh viên xa nhà thì không phải sẵn và dễ. Qua nhiều lớp sinh viên, các khu trọ được lựa chọn ở lâu dài và tập trung đông thì có các khu vực như Triều Khúc, Phùng Khoang (Q.Thanh Xuân), Đền Lừ, Tân Mai, Kim Giang, Định Công (Q.Hoàng Mai), Cổ Nhuế, Đông Ngạc (Từ Liêm), Dịch Vọng, Nguyễn Phong Sắc (Cầu Giấy)…

Tuy điều kiện có sự chênh lệch này khác, nhưng các phòng trọ thuộc khu vực trên có phần“dễ thở” hơn về chi phí, điều kiện vệ sinh, an toàn…; tiện đường giao thông và “dồi dào” phòng cho thuê.
Ngoài các điều kiên tối thiểu gồm điện nước, khá nhiều xóm trọ đã có mạng Internet về tới tận phòng. Thậm chí, tại khu trọ ở Phùng Khoang của Anh Đức (cựu sinh viên ĐH KHXH&NV HN) đang ở, chủ nhà còn cho lắp 2 hộp thu Wifi và theo bạn “Mạng vẫn ổn định, tốc độ dùng khá nhanh”.
Về phòng ở, cũng đã có không ít khu nhà chú ý đến xây dựng phòng khép kín. Mỗi phòng có một nhà vệ sinh riêng; một đồng hồ tính nước, một công-tơ điện. Những phòng kiểu này thì có giá cao hơn các phòng phải sử dụng khu vệ sinh chung.
Các phòng cho thuê có diện tích khoảng 12-15 m2, khu vệ sinh chung được thuê với giá trên 800 nghìn đồng/tháng. Các phòng khép kín có diện tích như trên, hay gần các trường đại học, cao đẳng có giá không dưới 1,5 triệu đồng/tháng. Tính trung bình một phòng trọ sinh viên “bình dân” có giá khoảng 1 triệu đồng, cộng thêm tiền điện nước, Internet, phí vệ sinh…, tổng chi phí lên tới 1,5 triệu đồng/tháng.
Về giá điện thì tại các khu nhà sinh viên ở, hiện cỡ trung bình là 3.000 đồng/số điện;. Một số khu vực như ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế Quốc dân thì giá điện lên tới gần 5.000 đồng/số. Về tiền nước, như khu Anh Đức ở (Phùng Khoang) có giá 12.000/số; nhưng phần lớn các chủ trọ đều thu luôn thành một “món” khoảng 40 – 60.000/tháng.
Ngoài các xóm trọ, tuy không nhiều và khó tìm hơn một chút, các bạn sinh viên có thể tìm cho mình một phòng hay căn hộ trong các khu tập thể, chung cư. Do nhiều hộ gia đình ở khu chung cư đã chuyển sang nơi ở mới tiện nghi, rộng rãi hơn, nên cho thuê để đỡ phí. Như hai chị em Nguyễn Đạt (quê Thanh Hóa) đã thuê được một căn hộ trong khu tập thể Thanh Xuân Bắc với giá 1,4 triệu/ tháng.
Mẹo tìm nhà trọ
Nhà trọ cho sinh viên tuy nhiều, nhưng không phải là chuyện tìm là thấy, cần là có… mà có đã ưng. Theo nhiều lão làng trong việc tìm nhà thì ngoài việc mò mẫm đến từng khu trọ đủ các ngõ hẻm gõ cửa hỏi phòng thuê thì còn có nhiều cách khác.
Không phải lúc nào đi tìm cũng “một phát ăn ngay”. Nhưng đừng vội nản chí, quay lưng vội đi mà hãy tạo mối liên lạc với những người ở khu trọ ấy để được thông tin khi có phòng người chuyển đi, bằng cách xin số điện thoại và để lại địa chỉ của mình. Vân Anh (ĐH Hà Nội) cho biết: “Mỗi lần đi tìm phòng là danh bạ điện thoại mình lại lưu nhiều thêm những số của chủ nhà, người đang thuê trọ ở các khu. Và nhờ họ, nếu có phòng thì nhờ họ báo giúp; hoặc lâu lâu mình lại hỏi thăm xem có ai định chuyển không”.

Còn Anh Đức lại nhờ đến bạn bè. Sau 5, 7 lần chuyển chỗ trọ, được bạn bè giúp đỡ bạn đã thuê được một phòng trên tầng 6 của một khu trọ trong Phùng Khoang. “Mỗi lần tìm nhà đều khá vất vả. Năm đầu nhập học mình ở tạm với hai anh sinh viên năm cuối. Rồi khi ở riêng, mỗi khi chuyển lại liên lạc với bạn bè ở các khu trọ khác tìm hộ phòng” – Đức kể.
Một cách đắc dụng nữa có thể áp dụng để tìm nhà trọ là hỏi thăm các chủ quán nước vỉa hè, cổng trường. Đây có thể xem là trung tâm tập trung tin tức đủ về tình hình giá cả, điều kiện phòng ở… thậm chí, cả tính khí chủ nhà nữa!
Nhưng đó là những người đã có kinh nghiệm. Còn đối với những sinh viên mới nhập học không người quen, lạ lẫm với thuê nhà thì khó khăn hơn. Khắc phục khó khăn đó, nhiều bạn học cùng lớp đã thuê phòng ở ghép. Như Thu Hà (sinh viên nhất ĐH Sư phạm Hà Nội) chia sẻ: “từ năm đầu đến giờ, dù mấy lần phải chuyển nhà trọ nhưng mình và một bạn gái cùng lớp nữa đều ở chung với nhau. Nhờ vậy vừa giúp được nhau trong việc học tập; lại vừa yên tâm hơn khi phải ở xa nhà, nhất lại là con gái nữa”.
Có nhiều bạn đã hợp tác với nhau để thuê hẳn một ngôi nhà riêng, rồi chia nhau chi phí. Ở như vậy, sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn trong một tháng so với việc phải thuê ở các khu trọ. Quốc Oai (sinh viên khoa Ngôn Ngữ, ĐH KHXHNV HN) hiện cùng với hai người nữa thuê hẳn một căn hộ trên đường Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân, HN) cho hay: “Tiền thuê một căn hộ như thế mới đầu nhìn đắt, nhưng tiền điện, tiền nước… lại được tính giá của gia đình nên chia ra mỗi tháng mất rất ít. Mà lại ở thoải mái, ổn định hơn so với ở các khu trọ”.
Hiện nay, còn có nhiều cách liên hệ tìm nhà trọ hiệu quả và an toàn hơn như nhờ hướng dẫn, giới thiệu của các sinh viên khóa trên, hay của thầy cô giáo thông qua diễn đàn của trường của khoa. Trên Diễn đàn của khoa Ngôn ngữ, trường ĐH XH&NV Hà Nội (ngonnguhoc) không ít các toppic tìm nhà trọ được các bạn đăng lên. Hay như ở Diễn đàn sinh viên trường ĐH Dân lập Phương Đông (pdu.vn/main/forum)…

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *